Nhằm giúp các du học sinh cần trang bị thêm kiến thức để có thể thích nghi với cuộc sống ở Nhật Bản và thành công trong việc đi du học của mình. JVCI xin chia sẻ một số kinh nghiệm cho các bạn du học sinh Nhật Bản
Với hình thức đào tạo dựa trên chương trình đào tạo của Nhật ngữ Nakano Tokyo và 100% giáo viên bản địa, trung tâm Nhật ngữ Nakano được thành lập với mong muốn đưa tiếng Nhật đến gần hơn với những ai quan tâm...
Khó khăn lớn nhất phải kể đến đối với du học Nhật Bản, một nơi đắt đỏ nhất thế giới là chi phí cao. Những sinh viên nhận được học bổng trọn gói trước khi du học thì có thể yên tâm do mức học bổng của chính

Quan hệ Việt-Nhật bước sang cấp độ hợp tác mới

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kishida Fumio đã có cuộc hội đàm và đồng chủ trì phiên họp lần thứ 6 của Ủy ban Hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản. Các sự kiện này đã diễn ra thành công tốt đẹp.


Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (bên phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kishida Fumio

Trong bầu không khí hữu nghị, chân thành, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kishida Fumio đã trao đổi các biện pháp thúc đẩy tăng cường quan hệ giữa hai nước, triển khai các kết quả và những thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước trong thời gian vừa qua, đặc biệt kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược sâu rộng tháng 3/2014.

Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thường xuyên tăng cường các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao, thỏa thuận tổ chức đối thoại đối tác chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao lần thứ 5 vào mùa thu năm nay. 

Tại cuộc họp báo vừa diễn ra trong ngày hôm nay, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã vui mừng thông báo rằng, hôm qua (31/7), Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã chính thức thông qua Kế hoạch hành động cho bốn ngành gồm máy nông nghiệp, điện tử, chế biến nông thủy sản, môi trường và tiết kiệm năng lượng trong chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đến năm 2020 và tầm nhìn 2030.

Việt Nam và Nhật Bản đã nhất trí tăng cường hợp tác, tăng cường thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam thông qua triển khai giai đoạn 5 Sáng kiến chung Việt – Nhật, phát triển công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, trao đổi các biện pháp thúc đẩy thương mại trong đó có các mặt hàng nông sản, đồng thời hoan nghênh tiến triển của hợp tác nông nghiệp trong thời gian qua.

Chính phủ Việt Nam cảm ơn và đánh giá cao việc Chính phủ Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế thông qua nguồn hỗ trợ ODA cũng như việc cung cấp các khoản viện trợ không hoàn lại phi dự án cho Việt Nam nhằm đảm bảo an toàn hàng hải và viện trợ không hoàn lại cho chương trình học bổng về phát triển nguồn nhân lực mà Việt Nam và Nhật Bản vừa ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kishida Fumio lần này.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kishida Fumio cũng đã trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng, triển khai hình thức đối tác công tư (PPP) và về một số dự án như Đại học Cần Thơ, Đại học Việt – Nhật…

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng hoan nghênh việc Chính phủ Nhật Bản thời gian vừa qua đã công bố các biện pháp tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam nhập cảnh vào Nhật Bản. Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực như văn hóa, thể thao và giao lưu nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kishida Fumio cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. 
Việt Nam ủng hộ Nhật Bản đóng góp tích cực vào các tiến trình hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển khu vực và trên thế giới. 

Về tình hình Biển Đông, hai bên nhất trí rằng việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do, an ninh và an toàn hàng hải tại Biển Đông là trách nhiệm, là lợi ích chung của cộng đồng quốc tế và các bên liên quan cần thông qua đối thoại hòa bình để giải quyết các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và tuân thủ nghiêm túc Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biên Đông (DOC), tiến tới xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) và không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kishida Fumio sẽ đóng góp tích cực vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước và cùng triển khai quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản. Nhân dịp này,  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sự nỗ lực không mệt mỏi của Bộ trưởng Ngoại giao Kishida Fumio trong thời gian qua nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, trên cương vị là lãnh đạo liên minh các nghị sĩ Hữu nghị Nhật Việt. Đây là lần đầu tiên ông Kishida sang thăm Việt Nam trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao nhưng ngài Bộ trưởng đã có những đóng góp tích cực cho Hội nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt trong thời gian 20 năm qua thông qua việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kishida Fumio bày tỏ vui mừng khi mối quan hệ hai nước đã bước sang cấp độ mới – quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng.

Trong bối cảnh môi trường an ninh quốc tế hiện nay, trong cuộc hội đàm, hai bên đã nhất trí cho rằng pháp trị trên biển là không thể thiếu được trong việc bảo đảm hòa bình và ổn định tại các vùng biển, trong đó có biển Hoa Đông và Biển Đông. 

Nhật Bản cam kết cung cấp 6 tàu đã qua sử dụng và trang thiết bị đảm bảo an ninh trên biển trong khuôn khổ viện trợ không hoàn trị giá 500 triệu Yên Nhật cho Việt Nam, góp phần giúp các cơ quan của Việt Nam tăng cường năng lực thực thi luật pháp trên biển.

Nhật Bản thông qua chính sách kinh tế Abenomics trong khi Việt Nam thông qua chiến lược công nghiệp hóa. Hai chính sách này đều tìm kiếm chiến lược tăng trưởng mới. Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kishida Fumio tin tưởng rằng, hợp tác giữa hai nước sẽ tạo ra nền tảng cho mối quan hệ song phương.  Hợp tác nông nghiệp và đào tạo nguồn nhân lực, liên kết kinh tế trong đó có Hiệp định TPP là những lĩnh vực mà hai nước cần tăng cường hợp tác.

Trong cuộc họp của Ủy ban hợp tác, các bộ ngành của hai nước đã trao đổi biện pháp tăng cường hợp tác hệ kinh tế sâu rộng trong thời gian tới.

Giao lưu con người giữa hai nước cũng đã bước sang giai đoạn mới. Năm 2013, Nhật Bản đã nới rộng quy định cấp visa một cách rộng rãi cho công dân Việt Nam;
ký kết gói viện trợ không hoàn lại trị giá 350 triệu Yên Nhật để hỗ trợ cán bộ trẻ sang du học tại Nhật Bản. Ông hi vọng qua những chương trình này, sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước được tăng cường hơn nữa.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kishida Fumio cũng hi vọng hai bên sẽ trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Việt Nam chiều nay (1/8).


 

Bài viết cùng chủ đề

+84-904 800 428

+84-988 447 993

  Mrs Sơn: 0904 800 428
nguyenson@jvci.com.vn


TRƯỜNG ĐỐI TÁC