Nhằm giúp các du học sinh cần trang bị thêm kiến thức để có thể thích nghi với cuộc sống ở Nhật Bản và thành công trong việc đi du học của mình. JVCI xin chia sẻ một số kinh nghiệm cho các bạn du học sinh Nhật Bản
Với hình thức đào tạo dựa trên chương trình đào tạo của Nhật ngữ Nakano Tokyo và 100% giáo viên bản địa, trung tâm Nhật ngữ Nakano được thành lập với mong muốn đưa tiếng Nhật đến gần hơn với những ai quan tâm...
Khó khăn lớn nhất phải kể đến đối với du học Nhật Bản, một nơi đắt đỏ nhất thế giới là chi phí cao. Những sinh viên nhận được học bổng trọn gói trước khi du học thì có thể yên tâm do mức học bổng của chính

Cầu nối uy tín giữa doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản

Trước bối cảnh kinh tế Việt Nam và thế giới gặp rất nhiều khó khăn, hoạt động trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản cũng chịu nhiều tác động tiêu cực. Việc hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam kết nối với các doanh nghiệp Nhật Bản càng trở nên cấp thiết. Với tư cách là kênh thông tin và cầu nối có uy tín giữa doanh nghiệp (DN) hai nước, trong những năm qua, VCCI cũng như Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản đã tích cực triển khai nhiều hoạt động nhằm tạo cơ hội cho cộng đồng DN 2 bên.

Trong 6 tháng đầu năm 2013, VCCI và Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Nhật Bản đã tổ chức một số chương trình nhằm xúc tiến hợp tác, đầu tư cho DN hai nước.

Trong đó, tiêu biểu là "Hội thảo cách thức nhận biết và cắt giảm triệt để lãng phí theo phương thức của Nhật Bản" ngày 08/05/2013 tại Hà Nội do VCCI phối hợp cùng Công ty Hirayama – Nhật Bản, một công ty hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo về TPS (Toyota Production System) – Phương thức sản xuất Toyota tổ chức. Diễn giả là chuyên gia cao cấp về TPS- ông Terasaki Akashi, đã giới thiệu đến các doanh nghiệp về những kiến thức cơ bản, những kinh nghiệm đã được kết tinh trong lịch sử phát triển ngành sản xuất chế tạo Nhật Bản.


VCCI cũng phối hợp với JETRO tổ chức hội thảo “Xúc tiến thương mại đầu tư và gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản” ngày 14/05/2013 tại Hà Nội, nhân dịp đón đoàn gồm 34 doanh nghiệp Nhật Bản sang Việt Nam. Đây là những DN hoạt động trong ngành dịch vụ (bán buôn bán lẻ, ăn uống, làm đẹp, giáo dục…) đang nghiên cứu việc triển khai kinh doanh tại Việt Nam, mong muốn được đàm phán với các doanh nghiệp Việt Nam có tiềm năng.

Tại các chi nhánh của VCCI cũng đã tổ chức một số buổi học, diễn đàn để chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong quá trình kinh doanh của các chuyên gia Nhật Bản cho DN Việt Nam. Ví dụ như hội thảo “Giới thiệu hoạt động cải tiến tại các doanh nghiệp Việt Nam, những bài học và kinh nghiệm 5S và Kaizen” tại TP. HCM; Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản tại Vũng Tàu và Hội thảo “Kỹ năng lãnh đạo và những kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp của Nhật Bản” tại Hải Phòng.

Trước đó, trong năm 2012, nhằm thúc đẩy hơn nữa việc xúc tiến thương mại-đầu tư cho cộng đồng DN Việt Nam-Nhật Bản, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam đã tổ chức buổi gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản (Fukuoka) tại Hà Nội. Cuộc gặp gỡ đã thu hút đông đảo các nhà đầu tư cũng như các doanh nghiệp Việt Nam tham dự. Phía Nhật Bản có 6 công ty chính, hoạt động trong các lĩnh vực: công nghiệp môi trường, điện, điện lực, xây dựng…

Đặc biệt, VCCI đã tổ chức hội thảo thu hút niêm yết IPO và hoạt động mua bán sáp nhập M&A giữa Nhật Bản và Việt Nam tại Hà Nội và TP. HCM; phối hợp với các cơ quan tổ chức đón đoàn doanh nghiệp của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) và tổ chức hội thảo, gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản; Hội thảo kinh tế “Hữu nghị Việt – Nhật”… Những hội thảo này đã thu hút hàng trăm DN Việt Nam và Nhật Bản trong rất nhiều ngành nghề cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong các vấn đề kinh doanh, tìm hiểu thị trường và cơ hội đầu tư.

Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác với Chính quyền Sở Công Thương tỉnh Fukuoka, Nhật Bản về việc xây dựng chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản (Fukuoka), Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản cũng đã tổ chức Chương trình giao lưu trao đổi kinh nghiệm doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ và Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản (Fukuoka). Trên cơ sở các lý thuyết nền tảng đã được truyền đạt, đoàn doanh nghiệp Việt Nam đi thị sát, thăm quan và làm việc tại 8 doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Fukuoka.

Ngoài ra, Diễn đàn doanh nghiệp cũng đã duy trì và phát triển Cổng thông tin điện tử Việt Nam - Nhật Bản. Trung bình mỗi ngày có hơn 1.800 lượt truy cập. Cổng thông tin đã cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản qua email, điện thoại, hướng dẫn doanh nghiệp Việt Nam tham dự các hội chợ, triển lãm liên quan đến thị trường Nhật Bản, thu xếp cho một số đoàn doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, công nghệ thông tin, thủy sản… đi thăm và làm việc tại các doanh nghiệp của Việt Nam.


Trong thời gian tới, dự kiến khoảng tháng 9/2013, VCCI sẽ tổ chức đoàn doanh nghiệp Việt Nam đi tham dự các hoạt động trong khuôn khổ những ngày Việt Nam tại Nhật Bản và hội thảo, gặp gỡ doanh nghiệp tại Nhật Bản.

Đặc biệt, VCCI sẽ tổ chức Diễn đàn kinh tế cấp cao Việt Nam – Nhật Bản tại Hà Nội trong tháng 9/2013. Đây là sự kiện quan trọng, mang dấu ấn đậm nét của VCCI, nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

VCCI cũng phối hợp với các đơn vị khác tổ chức hội thảo, gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản (Fukuoka) vào tháng 10/2013 và một số buổi hội thảo, gặp gỡ giữa các DN Nhật Bản và Việt Nam tại Thanh Hóa, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Tuy nhiên, theo VCCI, hiện nay doanh nghiệp hai nước tuy đã được cung cấp thông tin nhưng vẫn cần các tài liệu tìm hiểu, hướng dẫn, nghiên cứu về thị trường, ngành hàng, tập quán thương mại, khả năng thanh toán, thủ tục đầu tư kinh doanh. Vì vậy, VCCI đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp tận dụng nguồn lực tài chính, con người để nâng cao khả năng nghiên cứu về tình hình chung, khả năng kinh doanh với thị trường Nhật Bản, tổ chức phối hợp cung cấp thông tin cho doanh nghiệp; xây dựng cơ sở dữ liệu chung với các bộ, ngành như Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm chia sẻ thông tin về các đoàn ra, đoàn vào, các chương trình hợp tác với Nhật Bản để Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Nhật Bản có thể chủ động lên kế hoạch hợp tác triển khai chương trình chung.

Bài viết cùng chủ đề

+84-904 800 428

+84-988 447 993

  Mrs Sơn: 0904 800 428
nguyenson@jvci.com.vn


TRƯỜNG ĐỐI TÁC