Nhằm giúp các du học sinh cần trang bị thêm kiến thức để có thể thích nghi với cuộc sống ở Nhật Bản và thành công trong việc đi du học của mình. JVCI xin chia sẻ một số kinh nghiệm cho các bạn du học sinh Nhật Bản
Với hình thức đào tạo dựa trên chương trình đào tạo của Nhật ngữ Nakano Tokyo và 100% giáo viên bản địa, trung tâm Nhật ngữ Nakano được thành lập với mong muốn đưa tiếng Nhật đến gần hơn với những ai quan tâm...
Khó khăn lớn nhất phải kể đến đối với du học Nhật Bản, một nơi đắt đỏ nhất thế giới là chi phí cao. Những sinh viên nhận được học bổng trọn gói trước khi du học thì có thể yên tâm do mức học bổng của chính

Hỏi - đáp

Trong thời gian qua, JVCI cũng đã nhận được rất nhiều ý kiến thắc mắc của các bạn học sinh cùng các quý phụ huynh về chương trình du học Nhật Bản cũng như những điều kiện cần thiết để được sang Nhật Bản du học. Để giúp cho các bạn có cái nhìn khái quát nhất cũng như những thông tin cần thiết nhất cho hành trang du học của mình, sau đây chúng tôi xin tổng hợp lại những ý kiến thắc mắc theo dạng Hỏi và Đáp như sau:

Nếu muốn tham gia chương trình du học Nhật Bản thì cần những điều kiện gì?


Để tham gia chương trình du học Nhật Bản bạn phải đáp ứng được các điều kiện tối thiểu sau đây:
•    Bạn phải tốt nghiệp tối thiểu THPT.
•    Gia đình bạn có đủ điều kiện tài chính trong 1 năm học đầu tiên cho bạn.
•    Bạn phải có trình độ tiếng Nhật tối thiểu tương đương 150 tiết.
•    Bạn phải có hoài bão và ước mơ lớn trong đời và quyết tâm thực hiện mơ ước đó

Tại sao lại chỉ yêu cầu có đủ điều kiện tài chính trong 1 năm học đầu tiên trong khi tôi muốn học 4 - 6 năm tại Nhật Bản?

Trước khi bạn sang du học Nhật Bản, các khoản tiền bạn phải đóng là: Tiền học phí (1 năm), Tiền ký túc xá (3 tháng hoặc 6 tháng), Sách, vở, đồng phục, bảo hiểm, y tế, các hoạt động ngoại khóa ...v.v...(1 năm),. Tổng số tiền dao động  trong khoảng 9,000 USD - 10,000 USD (tùy thuộc theo từng trường).      
   Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, bạn được phép đi làm thêm trong quá trình học tập (công việc làm thêm do JVCI phối hợp với nhà trường giới thiệu cho bạn). Mức lương phụ thuộc vào khả năng tiếng Nhật của bạn nhưng tối thiểu khoảng 1,300 USD/1 tháng cho 6 tháng đầu tiên và 1,700 USD/1 tháng cho 6 tháng tiếp theo. Như vậy trung bình 1 năm (sau khi trừ chi phí ăn, ở, đi lại) bạn tiết kiệm được từ 10,000 USD - 15,000 USD. Với số tiền này bạn hoàn toàn có thể yên tâm nộp học phí và các chi phí khác cho các năm tiếp theo khi bạn vẫn muốn theo học tại Nhật Bản.

Tiêu chí xét tuyển hồ sơ du học Nhật Bản của Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản là như thế nào?


Kể từ ngày 01/07/2010 Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản (gọi tắt là Cục nhập cư) đã có một số yêu cầu và điều chỉnh về cách xét hồ sơ theo 4 tiêu chí chủ yếu như sau:
1.    Năng lực tài chính của gia đình bạn
2.    Năng lực học tập của bạn
3.    Năng lực tiếng Nhật của bạn
4.    Một lý do du học hợp lý
•     Về yêu cầu thứ nhất: Người đứng đơn bảo trợ tài chính cho bạn (cha, mẹ, anh chị em, cô, dì , chú, bác...v.v... ) phải chứng minh được họ có khoản tiền gửi ngân hàng từ 600 triệu trở lên (khoản tiền này nhiều hay ít còn phụ thuộc vào số người phụ thuộc mà người bảo trợ phải nuôi tại Việt Nam) và Chứng minh được nguồn thu nhập hợp pháp khoảng 300 triệu/ 1 năm. Nghe qua thì có thể nhiều bạn sẽ cảm thấy thất vọng vì mình không đáp ứng được yêu cầu này, tuy nhiên JVCI có hỗ trợ Chứng Minh Tài Chính Toàn Phần cho các bạn.
•    Đối với yêu cầu thứ 2: Những bạn đã có cho mình một chứng chỉ tiếng Nhật (TopJ, Nattest…) thì không có vấn đề gì đáng lo ngại. Tuy nhiên đối với những bạn hoàn toàn chưa biết tiếng Nhật thì các bạn cũng hãy cứ yên tâm. JVCI chúng tôi có cả một trung tâm đào tạo tiếng Nhật với cơ sở vật chất hiện đại, cung cấp đầy đủ giáo trình tiếng Nhật cũng như có cả một khu nội trú cho các bạn học sinh, gia đình hoàn toàn có thể yên tâm khi gửi gắm con em mình cho chúng tôi, các bạn học sinh cũng có thể yên tâm học và trau dồi tiếng Nhật với thời khóa biểu hợp lý và đảm bảo hiệu quả.
•    Về yêu cầu thứ 4: Lý do du học được thể hiện như một bài tiểu luận nhỏ mà bạn phải nêu lên mục đích chuyến đi của bạn và mong muốn của bạn sau khi học tập tại Nhật Bản là gì?. Đây là một trong những phần khó nhất đối với những bạn học sinh không có năng khiếu viết văn. Tuy nhiên các bạn cũng đừng bận tâm quá về vấn đề này vì JVCI chúng tôi có cả một kho tài liệu của các học sinh trước đã đỗ Visa để bạn tham khảo. Trong trường hợp  bạn không thể viết được lý do du học hấp dẫn và thuyết phục sau khi đã đọc những bài văn mẫu của chúng tôi cung cấp thì chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn trong phần lý do du học này.

Vậy muốn đăng ký du học Nhật Bản thì có thể gửi trực tiếp hồ sơ sang trường hay là nhờ đến JVCI hướng dẫn, tư vấn và chọn trường?

Hầu hết các trường đào tạo tại Nhật Bản không nhận hồ sơ trực tiếp từ phía du học sinh nếu không có cá nhân hoặc đơn vị nào đó uy tín và bảo lãnh cho bạn. Bên cạnh đó, việc tự làm hồ sơ và tự chọn trường sẽ khiến cho bạn mất thời gian mà hiệu quả đạt Visa lại không cao, bên cạnh đó những thông tin mà bạn biết về các trường thường rất sơ sài.... JVCI chúng tôi liên kết với hàng trăm trường đạo tạo tại Nhật Bản và một bề dày thành tích đáng tự hào cũng đủ để các bạn yên tâm khi nộp hồ sơ cho chúng tôi.

Vậy nếu muốn nộp hồ sơ ở công ty thì cần phải chuẩn bị những gì?

Hồ sơ du học bạn cần chuẩn bị bao gồm:
- Bằng tốt nghiệp TC, CĐ, ĐH bản gốc (nếu có)
- Giấy chứng nhận là học sinh, sinh viên (nếu có)
- Bảng điểm bản gốc của nhà trường TC, CĐ, ĐH bản gốc (nếu có)
- Bằng tốt nghiệp THPT (bản gốc)
- Học bạ THPT (bản gốc)
-  Chứng minh nhân dân (bản gốc + 03 bản photo công chứng)
- Giấy khai sinh (02 bản sao)
- Bản sao hộ chiếu ( Nếu có)
-  Ảnh 3x4 (24 chiếc nền trắng ), ảnh 4 x 6 ( 8 chiếc, ảnh nền trắng )
- Chứng minh nhân dân người bảo lãnh (bản gốc + 03 bản photo công chứng)
- Sổ hộ khẩu (bản gốc + 03 bản photo công chứng)
- Giấy chứng nhận công tác của người bảo lãnh (nếu có)
- Giấy chứng minh thu nhập của người bảo lãnh (nếu có)
- Giấy tờ khác: Sổ đỏ công chứng (nếu có), đăng ký kinh doanh hộ cá thể (nếu có)

Việc đào tạo tiếng Nhật cho học sinh được thực hiện như thế nào? Chi phí? Thời gian?

Tùy từng trình độ của học sinh mà Công ty sẽ sắp xếp ở những lớp học khác nhau. Nhìn chung, tính từ thời điểm đăng ký học tiếng Nhật, học sinh có thể học 3 đến 6 tháng.
Học phí cho một khóa học tiếng Nhật là 8.500.000đ đã bao gồm chi phí ký túc xá cho học sinh.

Những giấy tờ cần thiết để chuẩn bị cho việc xin thư mời tại trường? Điều kiện cấp thư mới của trường? Điều kiện để được cấp visa du học?

Du học Nhật Bản khác với du học Châu Âu ở là du học Châu Âu thì cần phải có thư mời còn du học Nhật Bản cần có giấy phép lưu trú của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp.
Điều kiện để được cấp Giấy phép lưu trú là học sinh cần chuẩn bị những giấy tờ như yêu cầu trên, tất cả thông tin trùng khớp và có tính logic cùng với form khai của học sinh gửi sang trường bên Nhật. Cục Quản lý Xuất nhập cảnh sẽ check thông tin của các du học sinh bằng các kênh khác nhau trước khi quyết định cấp giấy phép lưu trú.
Sau khi học sinh có đầy đủ Giấy phép lưu trú và Giấy báo nhập học học sinh sẽ được cấp visa du học Nhật Bản.

Trong các ngành học tại Nhật, ngành nào là tốt nhất? Nên tư vấn cho du học sinh Việt Nam theo học ngành nào, chương trình nào là tốt nhất?

Khi sang Nhật du học, Du học sinh sẽ phải trải qua 2 giai đoạn.
-    Giai đoạn 1: học tiếng Nhật và chương trình Dự bị Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, Cao học...trong khoảng thời gian từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm.
-    Giai đoạn 2: theo học các bậc học Trung cấp (2 năm), Cao đẳng (3 năm), Đại học (từ 4 đến 5 năm), Cao học (2 năm)...
Du học sinh có thể theo học bất kỳ một chuyên ngành nào mà mình yêu thích. Dưới đây là một số ngành hot mà Du học sinh hay lực chọn:
-    Công nghệ sinh học
-    Công nghệ thông tin
-    Các ngành kinh tế (Quản trị kinh doanh, Marketing, Ngân hàng...)
-    Điều dưỡng, chăm sóc người già
-    Điện tử điện lạnh...vv...

Học phí từng chương trình như thế nào?


Chương trình học tiếng (1 năm 3 tháng):
+ Chi phí ban đầu bao gồm: học phí 1 năm, ký túc xá 3 tháng, vé máy bay. Xin tư cách lưu trú, visa, chuyển phát hồ sơ, chuyển tiền qua ngân hàng: 230.000.000đ
+ Học phí các kỳ tiếp theo tùy theo từng trường, dao động trong khoảng 125.000.000đ – 165.000.000đ/năm.
Chương trình học chuyên môn học phí tương đương ký tiếp theo của chương trình học tiếng.

Trung bình một năm một học sinh sẽ mất bao nhiêu chi phí cho việc học tập và sinh sống tại Nhật Bản? Chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Nhật Bản là bao nhiêu?

Chi phí du học ở Nhật Bản không có sự khác nhau giữa các vùng mà chỉ có sự khác nhau giữa các trường. Tùy thuộc mức học phí các trường đưa ra khác nhau mà chi phí sẽ khác nhau.
Còn về vấn đề sinh hoạt sẽ phụ thuộc vào khu vực mà Du học sinh ở. Nếu bạn sống  ở Tokyo, mức phí sinh hoạt sẽ cao hơn khi bạn sông ở khu vực khác. Chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Nhật bao gồm:
+ Tiền học: bao gồm học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm, lệ phí thi...vv...khoảng 700.000 Yên /năm. Đối với năm đầu tiên, Du học sinh sẽ không mất khoản phí này bởi đã nộp tại Việt Nam theo chương trình du học.
+ Tiền ăn: Chi phí cho tiền ăn sẽ vào khoảng 10.000 Yên/tháng nếu tự nấu ăn. Vậy một năm sẽ vào khoảng 120.000 Yên.
+ Tiền ở: bạn có thể ở ký túc xá của trường hoặc thuê nhà bên ngoài để ở. Phí thuê nhà vào khoảng 25.000 Yên/tháng. Như vậy, một năm sẽ là 300.000 Yên.
+ Tiền tiêu vặt, đi lại, điện thoại một tháng khoảng 15.000 Yên. Như vậy một năm sẽ là 180.000 Yên.
Tổng chi phí một năm của bạn sẽ vào khoảng 1.300.000 Yên, tương đương với khoảng 266.500.000 Đồng.

Học phí khóa học được đóng như thế nào? Vào thời điểm nào? Số tiền phải đóng (đóng cho toàn bộ khóa học hay đặt cọc)?

Tùy vào từng trường mà du học sinh chọn học tại Nhật sẽ có mức học phí khác nhau giao động từ khoảng 580.000 – 770.000 Yên. Trước khi nhập học, du học sinh đóng học phí một năm, sau đó túy vào từng trường học, Du học sinh sẽ đóng học phí từ 3 – 6 tháng tiếp theo. Bình thường, Du học sinh nộp khoản học phí tiếp theo vào tuần đầu tiên của tháng cuối cùng học kỳ cũ.Bài viết cùng chủ đề

+84-904 800 428

+84-988 447 993

  Mrs Sơn: 0904 800 428
nguyenson@jvci.com.vn


TRƯỜNG ĐỐI TÁC